khí argon là gì

admin2 888

Khí Argon là gì? Ứng Dụng Và Những Lưu Ý Khi Dùng. Khí Argon là gì? Vì sao khí Argon lại được ứng dụng phổ biến hiện nay. Những lưu ý gì khi sử dụng khí Argon để đảm bảo an toàn. Xem ngay bài viết…

Khí Argon là gì mà trong lĩnh vực công nghiệp được sử dụng rất phổ biến hiện nay.  Sự thật thì khí Argon là một trong những khí hiếm trên Trái Đất. Trong đời sống sản xuất, chúng có những đặc tính có thể ứng dụng, tuy nhiên có thể gây nguy hiểm nếu không biết sử dụng. Bài viết dưới đây, sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về khí Argon là gì.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/

Xem thêm>>>> Thông cống nghẹt Bình Dương

khi-argon-la-gi

khí argon là gì

Khí Argon là gì?

Trong hóa học khí Argon là gì? Trong bảng tuần hoàn hóa học có nguyên tố là Argon, Ar là công thức hóa học của khí Argon. Nguyên tử khối của Ar là 18. Trong bầu khí quyển Trái Đất, đây là một chất khí hiếm chỉ chiếm 0.9%.

Trong đời sống, trong lĩnh vực công nghiệp Ar là một chất khí được sử dụng nhiều. Nó thường dùng làm nóng chảy hợp kim và kim loại, dùng trong hàn xì. Đặc biệt, trong sản xuất bóng đèn, khí trơ Argon còn được ứng dụng nhiều vì đặc tính có thể ngăn sự oxy hóa của dây tóc bóng đèn.

Tìm hiểu thêm mức giá>>>> hút hầm cầu tại Bình Dương hôm nay.

Khí Argon là gì? Tính chất ra sao?

Khí Argon không có phản ứng hóa học với các chất hóa học khác, là một khí trơ. Tính chất của nguyên tố Ar này như sau:

Tính chất vật lý: Ở dạng rắn hay dạng lỏng, Argon là chất khí không mùi, không màu, không độc, không vị. So với không khí, loại khí này nặng gấp 1,5 lần.

Tính chất hóa học: Argon không phản ứng với các chất hóa học khác vì nó là khó trơ. Dù ở thể lỏng hay thể rắn, khí Argon cũng không hòa tan kim loại. Tuy nhiên, chúng lại có khả năng hòa tan trong nước, xấp xỉ với Oxygen, độ hòa tan của Argon gấp 2,5 lần nitrogen. Một nghiên cứu cho thấy, khi được phản ứng với nước, các mắt lưới với nước được hình thành từ Argon.

Khí Argon là gì và ứng dụng của nó

Khí Argon tinh khiết được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực trong đời sống:

Khí argon dùng trong sản xuất kim loại

Với đặc tính có thể giảm mất hàm lượng crom và carbon khi thổi vào kim loại đang nóng chảy. Bình khí Argon thường được dùng trong sản xuất thép, sản xuất Zirconium để thổi vào kim loại đang nóng chảy; ngoài ra còn được dùng làm lá chắn khí đúc.

Loại khí này thường dùng trong sản xuất nhôm để loại bỏ hydro hòa tan và các hạt trong nhôm nóng chảy.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế của khí Argon

Trong phẫu thuật lạnh ứng dụng khí Argon.

Những vùng nhỏ của các mô bệnh được tiêu diệt nhờ chất khí này nên có thể giúp cho sự chính xác trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, để điều trị rối loạn nhịp tim người ta cũng dùng chất khí Argon này. Vì đặc tính làm cho các tế bào cản trợ xung điện được tiêu diệt.

khi-argon-nhieu-ung-dung-cong-nghiep

khí argon nhiều ứng dụng công nghiệp

Khí Argon là gì và được ứng dụng trong đời sống hằng ngày ra sao?

Khí Argon được ứng dụng trong bóng đèn huỳnh quang và sản xuất bóng đèn sợi đốt. Do đặc tính với dây tóc bóng đèn và có thể giảm tốc độ bay hơi, giảm tốc độ oxy hóa và tốc độ bay hơi của dây tóc bóng đèn.

Bên cạnh đó, chúng còn được dùng trong việc thiết kế khung cửa sổ nhiệt, tạo ra một khí chất độn giữa các tấm kính của khung cửa. Argon là một chất khí tương đối nặng, không mùi, không màu. Khi các tấm kính của khung cửa sổ nhiệt được chất khí này độn giữa, nó có khả năng giúp sự truyền nhiệt giữa các tấm kính giảm đi.

Để bảo quản rượu, chất khí này cũng được ứng dụng. Trong các nhà hàng, quầy bar, nhà pha chế, những chai rượu đã mở sẽ được chất khí này bảo quản, giúp ngăn chặn rượu hình thành dấm.

Khí Argon là gì, điều chế và bảo quản ra sao?

Phương pháp chính để điều chế khí Argon là ngưng tụ. Phương pháp được tiến hành bằng cách ngưng tụ không khí ở nhiệt độ thấp.

Sau đó tách Argon ra khỏi khí nitơ và oxi.

Ngoài ra, tkhí Argon được điều chế từ các sản phẩm của nhà máy và khí thải trong sản xuất khí NH3.

Ở trạng thái khí, trong các bình thép khí Ar được bảo quản. Ngoài ra chúng còn được bảo quản trong các bồn chứa lớn dưới áp suất ≤2.0 Mpa, ở nhiệt độ 20 độ C hoặc trong xitec ô tô.

Do đặc tính khí Argon nặng hơn không khí nên có thể gây ra hiện tượng gây ngạt thở, thiếu oxy cho người sử dụng. Cho nên cần chú ý tỷ lệ oxy trong không khí khi sử dụng bình khí argon, không để tỷ lệ oxy thấp hơn 19%.

Khí argon là gì, khí có gây hại không?

Về bản chất, khí argon cũng không độc, sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khi sử dụng tuy nặng hơn không khí và không gây nổ. Nhưng ở những nơi kém không khí, nó có thể tích tụ gây ra hiện tượng thiếu khí oxi, dễ làm ngạt thở thợ hàn .

Chính vì vậy ở nơi làm việc nên cần phải theo dõi và duy trì tỉ lệ oxy sao cho không bị thấp hơn 19%. Thông qua đường hô hấp các chất này có thể được hấp thụ vào trong cơ thể. Cụ thể:

– Người thợ hàn khi hít phải thì sẽ dễ bị chóng mặt, nhức đầu, thậm chí là có thể bị nghẹt thở; có thể bị bỏng lạnh khi tiếp xúc với chất lỏng.

– Nếu hít phải khí quá nhiều thì sẽ gây ra hiện tượng ói mửa, buồn nôn, thậm chí dẫn đến bất tỉnh và có thể chỉ trong vài giây dẫn đến tử vong.

– Khi khí Argon có nồng độ đạt 75% sẽ có thể chỉ trong vài phút làm chết người.

– Triệu chứng khi nhiễm khí này sẽ khiến suy yếu cơ bắp, cơ thể mất tỉnh táo, thường xuyên thấy người mệt mỏi, co giật, dần dần mất ý thức, hôn mê sâu, thâm chí dẫn đến tử vong.

Địa chỉ Nhật Cường uy tín hiện nay

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về khí Argon là gì? Chắc hẳn quý bạn đã phần nào hiểu những thông tin cơ bản này rồi. Hy vọng quý bạn sẽ lựa chọn và sử dụng tối đa lợi ích khí Argon và phòng tránh những tác hại mà khí Argon có thể gây ra nếu có nồng độ trên 19%.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/

 


Có thể bạn quan tâm