tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà

admin2 1307

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà là cực kỳ quan trọng. Những tiêu chuẩn thoát nước mưa nào giúp cho việc thoát nước mưa hiệu quả hơn. Xem ngay…

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà cực kỳ quan trọng. Chỉ cần kích thước ống thoát nước mưa, lưu lượng nước tương ứng bị tính toán sai lệch, thì sẽ có nhiều hậu quả xảy ra.

Chỉ cần 1 trận mưa to, mán xối có thể dâng trào, vì vậy bạn cần tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi có dự định thi cống thiết kế ống thoát nước mưa.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/

Xem thêm>>> Hút hầm cầu Bình Dương

tieu-chuan-thoat-nuoc-mua-trong-nha

tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà với ống thoát nước mưa

Hệ thống ống thoát nước mưa là hệ thống đường ống, mái thu nước, sê nô, hệ thống hố ga…đảm bảo toàn bộ lượng nước mưa phát sinh được thu vào và đảm bảo kỹ thuật thoát nước đúng lưu lượng.

Đối với hệ thống thoát nước mưa thì yêu cầu cần thiết là phải vận chuyển đủ lưu lượng, khối lượng nước thoát trong thời điểm tăng đột biến lưu lượng mưa.

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà đối với hệ thống thoát nước mưa trên mái

Bố trí sao cho đường ống thoát nước mưa ngắn nhất.

Đảm bảo thoát nước mưa nhanh chóng nhất dựa vào độ dốc;

Phải đảm bảo duy trì tình trạng thoát nước trong thời điểm mưa to nhất dựa vào đường kính ống thoát nước mưa.

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà và lắp đặt hệ thống thoát nước mưa trên mái nhà?

Thật không khó để trả lời. Để biết được câu trả lời yêu cầu phải hiểu cũng như nắm rõ nguyên tắc thoát nước mưa.

Một phần trong hệ thống mái chính là hệ thống thoát nước, bao gồm: tôn, xà gồ, hệ thống thoát nước… Do có vai trò quan trọng như vậy nên việc lắp đặt hệ thống thoát nước mái bằng cũng như mái dốc, quý bạn cần chú ý đến.

Nước mưa phải đảm bảo thoát toàn bộ và gom về hệ thống thoát nước trên mái nhà.

Đảm bảo không để hiện tượng chảy tràn, thấm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và kết cấu của ngôi nhà.

Xem thêm>>>> Thông cống nghẹt Bình Dương

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà, thiết kế hệ thống thoát nước mưa

Theo Nhật Cường trong lĩnh vực môi trường thì tiêu chuẩn thoát nước mưa ở trong nhà để lựa chọn ống thoát nước mưa sao cho hợp lý thì có một vài quy tắc chung. Đối với diện tích nhà ở thông thường có sàn 100m2 sẽ bố trí 4 ống Ø60. Còn bố trí ống Ø90 với số lượng tùy vào thực tế đối với công trình lớn.

Tiêu chuẩn thoát nước mưa ở trong nhà cho nhà mái bằng

Cần phải thoát nước mưa tốt đối với nhà mái bằng để hạn chế nước thấm vào bê tông đảm bảo tính thấm mỹ cũng như độ bền kết cấu của công trình. tính toán chính là việc quan trọng nhất trong thiết kế hệ thống ống thoát nước mưa, xác định được độ dốc để thoát nước triệt để và tốt nhất.

Tối ưu độ dốc thoát nước cho nhà mái bằng:

Để khả năng thoát nước được đảm bảo tốt nhất thì độ dốc yêu cầu từ 2% đến 5%. Thông thường đối với nhà mái bằng độ dốc thoát nước được xác định bằng 2 cách như sau:

Nhà mái bằng có kết cấu chịu lực nghiêng nhưng nhằm đảm bảo độ dốc như yêu cầu thì cần có độ dốc sẵn hoặc kết cấu chịu lực phảng và điều chỉnh độ dốc, gia cố lớn. Nếu chưa đảm bảo độ dốc thì cần thiết phải lắp và đúc các tấm panel sao cho độ dốc yêu cầu phải đạt từ 2% đến 5%.

Thêm vào lớp điều chỉnh độ dốc phía trên đối với kết cấu chịu lực nằm ngang nhằm tạo nên độ đốc như yêu cầu từ 2 – 5%.

nhat-cuong-hut-ham-cau-chat-luong

nhật cường hút hầm cầu chất lượng

Tiêu chuẩn thoát nước mưa, cách bố trí hệ thống thoát nước nhà mái bằng

Bộ phận quan trọng trong thoát nước mưa chính là sê nô mái, được thiết kế sao cho nước mưa chảy trực tiếp từ viền mái xuống sê nô và từ sê nô chảy vào phễu thu. Trong trường hợp này yêu cầu có độ dốc từ 1 -2 %. Sau đó thoát ra đường cống chung hoặc chảy xuống đất.

Trong thiết kế các công trình trong dân dụng và công nghiệp thì đường ống thoát nước mưa có thể được bố trí ngoài hoặc trong sao cho tiết kiệm và thuận lợi diện tích nhất. Đối với lượng mưa nhỏ cũng như công trình thấp thì có thể không cần máng để chảy tự do còn đối với công trình cao thì phải có đường máng dẫn trực tiếp xuống cống công cộng hoặc xuống đất.

Hiện nay đối với một số công trình dân dụng thì nhằm tăng tính thẩm mỹ. Thì người ta sử dụng phương pháp nước mưa đi âm tường và âm sàn rồi xuống cống chung. Tức là thoát nước mưa bên trong. Tuy có tính thẩm mỹ cao khi sử dụng hệ thống này. Nhưng dễ xảy ra sự cố cũng như khi các sự cố xảy ra rất khó giải quyết.

Tiêu chuẩn thoát nước và cấu tạo các sê nô thoát nước mưa mái bằng

Một trong những hợp phần của hệ thống thoát nước mưa không thể không nhắc đến sê nô. Sê nô còn được gọi là máng hứng nước mái nhà.

Khẩu độ cũng như lưu lượng thoát nước mưa trên mái. Anh hưởng rất nhiều đến việc lựa chọn kích thước sê nô.

Trong thực tế sê nô được sử dụng rất rộng rãi. Đặc biết là sê nô lắp ghép. Chúng tôi chia ra 2 loại trong sê nô lắp ghép đó là:

Tạo thành một cấu kiện lớn nhờ vào việc sê nô đúc liền khối với panel.

Đúc sê nô thành cấu kiện độc lập.

Lưu ý: Sê nô rất dễ bị dột và thấm vì là nơi chứa nước mưa tạm thời. Do đó cần phải chống thấm kỹ càng khi xây dựng.

Độ dốc yêu cầu của sê nô trong thoát nước mưa thường từ 2%

Đối với sê nô mái bằng được cấu tạo từ tấm bê tông kiểu panel hoặc bê tông cốt thép. Lưu ý cần phải có chiều rộng tối thiểu 20 cm.Và chiều sâu tối thiểu 20 cm khi thiết kế sê nô. Dùng vữa mác 75 để xây tô, dùng xi măng nguyên chất. Hoặc chất chống thấm chuyên nghiệp.

Thường bố trí 10m sẽ lắp 1 ống 60mm đối với bố trí thoát nước mưa trong sê nô. Nhằm thu được toàn bộ lượng nước mưa thoát.

nhat-cuong-thong-cong-nghet-bao-hanh-dai-lau

nhật cường thông cống nghẹt bảo hành dài lâu

Tiêu chuẩn thoát nước mưa ở trong nhà đối với phễu thu và lưới chắn rác

Bộ phận đầu tiên thu nước mưa chính là phễu thu. Yêu cầu đặt phễu thu ở vị trí cuối của mái dốc một cách thuận lợi. Để thẩm mỹ công trình không bị ảnh hưởng đến.

Hy vọng với thông tin về tiêu chuẩn thoát nước mưa ở trong nhà ở bài viết trên. Phần nào cung cấp thêm cho quý bạn những thông tin hữu ích. Chúc quý bạn thiết kế và xây dựng được hệ thống thoát nước mưa trong nhà đạt chuẩn nhé.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/