kích thước hố ga thoát nước

admin2 1104

Kích Thước Hố Ga Thoát Nước. Lắp Đặt An Toàn Và Hiệu Quả

Kích thước hố ga thoát nước bao nhiêu là phù hợp trong thiết kế hố ga. Có những lưu ý nào khi lắp đặt không. Xem ngay bài viết sau…

Kích thước hố ga thoát nước là thông tin cần được nắm trước khi xây dựng hố ga thoát nước vì nó ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương. Vậy nên cần phải bắt buộc tuân thủ những quy chuẩn, quy tắc nhất định khi xây dựng.

Hố ga thoát nước là hình ảnh thường thấy trên các con đường hoặc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về hố ga. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu kích thước hố ga thoát nước và chức năng của nó nhé!

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/

Xem thêm>>>> Hút hầm cầu Bình Dương ngay trong hôm nay.

kich-thuoc-ho-ga-thoat-nuoc

kích thoát hố ga thoát nước

Kích thước hố ga thoát nước. Hố ga hay hố gas

Hố ga là gì thì trước tiên chúng ta hãy nói đến tác dụng của chúng. Tác ứng dụng lớn nhất của nó là khi có dòng nước chảy qua dòng nước chảy qua ống, hố ga thoát nước sẽ chứa đựng những chất thải rắn giúp không còn cặn bẩn.

Từ đó, khái niệm đơn giản hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía dưới nước thải hàng ngày được gọi là hố ga. Dòng nước chảy qua không bị tắc, hố ga được dùng để chứa chất thải rắn.

Kích thước hố ga thoát nước và vai trò của hố ga.

Nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống chính là vai trò lớn nhất của hố ga chính. Vì vậy công dụng của hố ga là:

Tình đường ống bị tắc nghẽn đã được hạn chế.

Trong trường hợp trong hố lượng rác thải đã đầy, dẫn đến tình trạng đường ống tắc nghẽn. Ta chỉ cần thực hiện việc nạo vét, vệ sinh, thay vì phải vệ sinh cả một đường ống phức tạp,

Ứng dụng để thu nước.

Tốc độ cũng như dòng chảy của nước cũng phần nào được quyết định bởi hố ga thoát nước này.

Mùi của nước thải đã được ngăn chặn.  

Chứa nước, tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn được hạn chế.

Xem thêm>>>> Thông cống nghẹt Bình Dương

Kích thướt hố ga thoát nước và phân loại của nó

Có rất nhiều cách để phân loại hố ga. Chẳng hạn như hình dáng, vị trí, cấu tạo. trong đó dựa vào mục đích sử dụng của hố ga có 2 loại hố ga thân thuộc sau đây:

Hố ga thoát nước thải.

Vị trí xây hố ga trong nhà tiếp giáp giữa đường cống thoát nước công cộng, đường cống thoát nước thải gia đình.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống chậu rửa và bồn rửa chén, ống thoát sàn nhà vệ sinh, sau khi đã được lắng lọc là nước thải hệ thống công trình tự hoại… Sau đó, tất cả được gom chung vào một đường ống và thoát ra ngoài cống công cộng.

Hố ga thoát nước mưa.

Việc đấu nối các ống với nhau và chức năng thoát nước mưa của hố ga đóng vai trò quan trọng điều tiết lượng nước mưa, khi lượng mưa quá lớn chúng sẽ giúp chứa nước.

Đặc biệt, nếu không thoát nhanh nguồn nước mưa khi trời mưa to thì sẽ gây ngập úng. Lúc này nắp sẽ có công dụng giúp hố ga thu chảy nước mưa vào bên trong và tiếp tục chuyển đến đường cống của hệ thống thoát nước chính giúp làm khô thoáng nhà cửa và đường phố.

Hố ga ngăn mùi

Hố ga còn có tác dụng ngăn mùi nhờ có vào cấu tạo đặc biệt của nó, giúp ngăn cản và chống hôi các luồng khí tồn đọng bên trong.

Cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả thì, thiết kế tiêu chuẩn, sản xuất hàng loạt mới đem lại hiệu quả cao.

nhat-cuong-hut-ham-cau-chuyen-nghiep

nhật cường hút hầm cầu chuyên nghiệp

Cấu tạo hố ga thoát nước

Có hai hệ thống trong thiết kế hố ga, đó là:

Hệ thống thu nước: Gồm một hố có lưới chắn rác ở trên có tác dụng thu nước.

Hệ thống ngăn mùi: gồm cửa hai chặn và một hố thu nước.

Hai ống nối PVC 150 nối giữa hai ống này. Ngoài ra, bộ phận quan trọng không thể thiết của hố ga chính là nắp hố. Tác dụng ngăn mùi quan trọng của bộ phận này. Do đó, có rất nhiều loại nắp khác nhau được sản xuất trên thị trường hiện nay phù hợp với mục đích khi dùng từng loại hố ga.

Kích thước hố ga thoát nước và nguyên lý làm việc của nó

Nguyên lý làm việc của hố ga là vô cùng đơn giản, nó y như bộ phận lọc nước thải. Khi dòng nước chảy qua, nước thải sẽ đi vào hai đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Sau đó chúng sẽ được chuyển đến bé dưới hú thu và lắng đọng ở đó. Còn lại dòng nước thải vẫn tiếp tục chảy đến đường ống của thành phố.

Khái niệm không quá xa lạ với hố ga thoát nước trong gia đình chính là bể phốt. Chất thải dạng rắn được bể phốt giữ lại và chất thải sẽ được phân hủy thành dạng lỏng qua thời gian. Sau đó đưa vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Kích thước hố ga thoát nước và tiêu chuẩn thiết kế hiện nay của hố ga

Trong hệ thống thoát nước hố ga có vai trò quan trọng không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy trong thiết kế, cần phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước về chiều rộng, chiều dài của hố ga

Kích thước hố ga thoát nước tiêu chuẩn ít nhất là 1,2 m trở lên.

Còn nhiều bể phốt ở những đoạn cống thoát nước, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng cho quá trình làm việc của hố phải đảm bảo được.

Kích thước hố ga thoát nước, độ sâu của hố ga

Nhiều người cho rằng, càng chứa được nhiều chất thải thì hố càng sâu, và thời gian sẽ kéo dài hơn trong quá trình nạo vét hố

Tuy nhiên, không hoàn toàn chính xác với quan điểm này. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì làm cho quá trình nạo vét, vệ sinh trở nên khó khăn.

Bởi khi đó theo thời gian lắng chặt xuống đáy hố những chất thải được tích tụ. Và khi đó cũng rất khó khăn để xuống vệ sinh hố với một người có chiều cao bình thường.

Do đó, độ sâu lớn nhất của hố ga phải là 1 mét. Để việc nạo vét trở nên dễ dàng. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần cho đường ống chung của toàn thành phố được sạch sẽ.

Kích thước hố ga thoát nước và khoảng cách tiêu chuẩn giữa các hố ga 

Trong trường hợp hố ga được đặt nhiều, thì khoảng cách giữa các hố với nhau là khoảng 10m là thích hợp. Như vậy trong quá trình lọc nước thải của hố được đảm bảo.

Kích thước hố ga thoát nước và tiêu chuẩn về diện tích

Diện tích của công trình xây dựng sẽ quyết định diện tích của hố ga. Chẳng hạn diện tích nhỏ đối với hố ga gia đình. Trong khi, công trình như nhà xưởng, công ty, đường phố sẽ có kích thước hố ga thoát nước lớn hơn.

Quy chuẩn vị trí lắp đặt 

Đặt bên ngoài: Sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì khi đặt hố ga bên ngoài. Ngoài ra nó còn đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì thì các thành viên cũng sẽ không bị làm ảnh hưởng. Tuy nhiên, tốn khá nhiều đường ống khi đặt bên ngoài. Và việc trong đường ống có quá nhiều mẫu nối sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Đặt trong nhà: Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí nếu đặt hố ga trong nhà. Đồng thời cũng ít xảy ra tình trạng tắc nghẽn hơn do đường ống không dài quá. Tuy nhiên, chưa xử lý kịp thời khi hố xảy ra vấn đề. Thì sẽ có mùi phát ra từ nó làm cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng.

Hố ga có vai trò quan trọng trong việc thoát nước của thành phố và gia đình. Vì vậy, khi lắp đặt và sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn.

Kích thước hố ga thoát nước và các bước xây dựng hố ga như sau

Bước 1: Dụaq theo thiết kế để xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết. Cho quá trình xây dựng hố ga như: thay gạch bê tông, cát vàng, gạch thẻ, xi măng.

Bước 2: Kích thước phải được đo đạc theo đúng bản vẽ, bắt đầu đào đất. Xác định vị trí theo bản vẽ và đúng với thực tế.

Bước 3: Xây tường gạch thẻ đúng với độ dày trong bản vẽ, sử dụng vữa, hồ để trét. Chống thấm bề mặt bên ngoài và bên trong của hố ga.

Bước 4: Lắp đặt đường ống nước ra, nước vào của hố ga, lắp nắp đậy cần thận. Kiểm tra các kẽ hở xung quanh, lắp đúng kỹ thuật để tránh tình trạng thoát mùi hôi.

nhat-cuong-thong-cong-nghet-hieu-qua

nhật cường thông cống nghẹt hiệu quả

Kích thước hố ga thoát nước và lưu ý trong quá trình sử dụng hố ga

Nhằm đảm bảo khi xây dựng hố ga và đảm bảo vận hàng thuận lợi. Đặc biệt thời gian sử dụng được kéo dài mà quá trình sinh hoạt hằng ngày không bị ảnh hưởng. Vậy nên cần biết những lưu ý sau:

Nguyên lý chống hôi hố ga là gì, chúng ta cần hiểu về nó. Trong nhiều trường hợp bị khô hố ga hoặc bị tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ dẫn đến trường hợp bị hôi hố ga. Do đó, cách xử lý mùi hôi hố ga là cần được nắm rõ nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.

Vật không thể tách rời chính là nắp đậy hố ga. Nhằm đảm bảo các dị vật như: xác côn trùng, rác thải, các loại động vật bị rơi vào hố ga. Gây nên tình trạng ngăn cản quá trình thoát nước hoặc bị tắc nghẽn.

Kiểm tra hố ga thường xuyên: sau một thời gian sử dụng, bùn và rác tồn tại trong hố ga sẽ nhiều hơn. Do đó, để tránh gây tắc nghẽn hệ thống cần phải nạo vét.

Hy vọng với những chia sẻ về thông tin kích thước hố ga thoát nước. Và những lưu ý khi lắp đặt hố ga ở bài viết này giúp được quý bạn biết thêm thông tin hữu ích về hố ga. Chúc quý bạn lắp đặt thành công hố ga thoát nước an toàn và hiệu quả.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/


Có thể bạn quan tâm