tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục

admin2 740

Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Và Giải Pháp Khắc Phục. Mô tả: Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn có giải pháp cứu vãn tình trạng trên. Vì một trái đất “xanh – sạch – đẹp”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề luôn được chú ý ở những trang báo gần đây. Môi trường ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi con người chúng ta. Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang có những chuyển biến thế nào? Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hút hầm cầu Bình Dương ở bài viết này.

tinh-trang-o-nhiem-moi-truong-va-giai-phap-khac-phuc

tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục

1.Tình trạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục như thế nào?

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị hiện nay ở nước ta vẫn chưa được gắn liền với vấn đề xử lý nước và chất thải. Trong đó, tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các khu đô thị, khu công nghiệp,… thì đang ở mức báo động tình trạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục như thế nào.

Xem thêm>>>Thông cống nghẹt Bình Dương

Cụ thể, tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước theo ước tính thì có các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung lên đến 60%.

Đối với các đô thị, thu gom chất thải rắn chỉ rơi vào tỉ lệ khoảng 60% – 70%. Yêu cầu bảo vệ môi trường trong việc xử lý nước thải, cơ sở hạ tầng thoát nước, chất thải chưa thể đáp ứng được. Hầu hết rác thải sinh hoạt cũng  như hóa phẩm nhuộm, chất thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa,… bị đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên nhưng chưa kịp xử lý.

Lượng nước và rác thải ngày đêm vẫn chưa được xử lý. Sự sống của con người đang gặp phải mối nguy hiểm tiềm ẩn này. Những thống kê cho thấy, mức báo động của tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao. Từng ngày, chẳng nào có một khối u nhọt đang tiến triển. Tình trạng trên không xử lý triệt đề, sẽ trở thành điều đáng tiếc và “vô phương cứu chữa”.

o-nhiem-moi-truong-hien-nay-va-cach-khac-phuc

ô nhiễm môi trường hiện nay và cách khắc phục

  1. Tình trạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục với nước

Một sự thật đáng buồn thay vì nguồn nước thủy điện được sử dụng, một số người lại xem đó là nơi tập kết rác. Còn với các khu công nghiệp, nhà máy? Việc giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường được một số đơn vị tìm cách xử lý. Nhưng một số khác lại vô tình làm cho nguồn nước bị vấy bẩn thành những dòng nước hôi thối, đen ngòm.

Nguy hiểm và đáng lo hơn là quy mô ảnh hưởng của môi trường nước lan ra nhanh hơn việc ô nhiễm môi trường đất. Các vi sinh vật không thể đồng hóa được trong môi trường nước ô nhiễm, khí độc tăng lên, làm giảm lượng oxy trong nước. Sự sống của toàn nhân loại thật sự bị đe dọa.

3. Tình trạng nhiễm môi trường đất

Mẹ thiên nhiên đã ban tặng một tài nguyên vô giá chính là đất. Thế nhưng, nguồn tài nguyên này đã bị chúng ta làm gì? Các khu nhà hộp diêm cứ thi nhau nối dài, rồi thì các nhà máy. Làm dần dần biến mất những mảng xanh. Hơn thế, người đông và đất chật, rác bị chúng ta than nhiên vứt bừa bãi, lâu ngày làm cho đất bị ô nhiễm.

Hiện nay, ngày càng thu hẹp diện tích đất canh tác, làm suy giảm chất lượng đất trầm trọng. Đang dần biến mất “Tấc đấc tấc vàng”, nếu cứ tái hiện viễn cảnh này, phải chăng là quá muộn khi chúng ta nhận ra?

4.   Tình trạng nhiễm môi trường không khí

Hiện nay với lượng ô tô, xe máy lưu thông như hiện nay đã vô tình thải vào môi trường một lượng lớn khí đọc. Không những thế, bầu khí quyển đang từng ngày, từng giờ bị “tiên thuốc độc”bởi các nhà máy xí nghiệp. Điều này khiến cho bầu khí quyển ngày càng bị ô nhiễm nặng hơn. Dẫn đến vấn đề nóng bỏng trên toàn thế giới chính là vấn đề ô nhiễm khí quyển.

5. Nguyên nhân tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục 

Không thể không nói đến điều đầu tiên là sự vô ý thức của một số người dân. Nhiều người cho rằng việc vứt rác là việc làm chỉ là việc nhỏ bé không để lại hậu quả đáng kể nào. Nhiều ý kiến lại cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cơ quan chính quyền.

Chưa bao giờ, những năm gần đây vấn đề ô nhiễm môi trường lại nóng sốt như vậy. Những hậu quả có thể kể đến như bệnh ung thư tăng dần, cá chết hàng loạt, nguy cơ tuyệt chủng nhiều loại động vật…Thật khó có thể kể hết những tác hại của nó. Hãy cũng tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường sau đây:

5.1. Ý thức của người dân

Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng việc ô nhiễm môi trường khi xảy ra rồi thì giải quyết cũng không mang lại hiệu quả. Họ cho rằng đó là nhiệm vụ, là việc của thiên hạ, riêng mình thì dửng dưng và cho rằng không gây ảnh hưởng đến bản thân.

Thế hệ mai sau sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục tư duy bảo vệ môi trường bởi những người có suy nghĩ tiêu cực như vậy.

Những ảnh hưởng nhỏ từ một người vô tình gây ô nhiễm môi trường nhưng nó sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn nếu có nhiều người cũng có lối suy nghĩ và hành động như trên. Một bãi rác khổng lồ sẽ hình thành nếu một túi ni lông, một hộp sữa… nếu tích tụ nhiều. Lâu ngày thì thẫm mỹ quan đô thị bị đi xuống, làm nghẹt cống thoát nước mỗi khi mưa lớn, làm ô nhiễm môi trường nặng hơn.

tinh-trang-o-nhiem-moi-truong-va-cac-cach-khac-phuc

tình trạng ô nhiễm môi trường và các cách khắc phục

5.2. Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục

Nhiều doanh nghiệp bất chấp hậu quả để đạt được lợi nhuận cho mình. Trên thực tế, việc quy phạm quy trình khai thác không ít doanh nghiệp gặp phải, dẫn đến ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

Ở một số khu công nghiệp, nhà máy có quá trình xử lý nước thải chưa hiệu quả. Chính điều này đã khiến cho nguồn nước trong ao hồ, sông, suối bị nhiễm độc nghiêm trọng.

Trong công tác bảo vệ môi trường vẫn chưa thật sự được chú trọng. Thay vì nghiêm minh xử lý, răn đe, hành động phá hoại môi trường lại bị các cơ quan ngó lơ.

6.Tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục

Để khắc phục và ngăn chặn các hành vi ô nhiễm môi trường hiệu quả cần thực hiện những giải pháp sau đây:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền tải những thông điệp về bảo vệ môi trường đến cộng đồng để mỗi người ý thức hơn về việc bảo vệ môi trường

Thứ hai, trồng nhiều cây xanh, rác thải cần đượ thu gôm, xử lý có hiệu quả.

Thứ ba, các chất tây rửa thông cống cần được hạn chế sử dụng. Đó cũng phần nào làm ô nhiễm nguồn nước. Thay vào đó hãy áp dụng vi sinh trong thông tắc bồn cầu, xử lý ống thoát nước.

Thứ tư, nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật có biện pháp đủ mạnh răn đe những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ năm, nên bổ sung nhà vệ sinh công cộng, thêm thùng rác, tại cáctuyến đường lớn, khu dân cư.

Thứ sáu, cần tăng cường thanh tra, công tác an ninh về môi trường. Đồng thời đội ngũ thanh tra môi trường cần được nâng cao năng lực chuyên môn. Mặt khác, công tác xử lý các vấn đề về môi trường cần được áp dụng vởi các trang bị phương tiện, máy móc hiện đại.

Tóm lại, tình trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục tuy nghiêm trọng nhưng còn cứu vãn được. Hãy chung tay bảo vệ trái đất, vì môi trường “xanh – sạch – đẹp”.

Website: https://dichvu24h.net


Có thể bạn quan tâm