hiệu ứng nhà kính và giải pháp khắc phục

admin2 466

Hiệu ứng nhà kính và giải pháp khắc phục. Mô tả: Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính mà bất kỳ ai cũng phải hiểu rõ, để phòng ngừa những tác hại không đáng có ảnh hưởng đến môi trường. Tìm hiểu những nguyên nhân sau đây xem thêm hút hầm cầu Bình Dương.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính sẽ là điều mà chúng ta cần phải được biết để phòng tránh những hậu quả hiệu ứng nhà kính xảy ra. Để hiểu rõ hơn về hậu quả, nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục, bài viết sau đây sẽ chia sẻ sâu hơn cho chúng ta.

hieu-ung-nha-kinh-va-giai-phap-khac-phuc

hiệu ứng nhà kính và giải pháp khắc phục

1. Hiệu ứng nhà kính và nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.

Hiệu ứng nhà kính (Greehouse Effect) xuất hiện khi nguồn năng lượng bức xạ của tia mặt trời xuyên qua mái nhà kính hoặc cửa sổ sẽ xảy ra hiệu ứng. Sau đó nhiệt lượng được hình thành từ sự hấp thụ và phân tán của hiện tượng trên, không gian bên trong từ đó được sưởi ấm.

Khi xuất hiện nồng độ cao trong nhà kính sẽ khiến bề mặt Trái Đất có sự nóng lên của khí quyển, đó là nỗi lo của toàn nhân loại.

Xem thêm >>>>> Thông cống nghẹt Bình Dương

2. Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là khí CO2

Trong khí quyển khí CO2 giống như tấm kính dày che phủ trái đất và tựa như trái đất là một nhà kính lớn. Nếu lớp khí quyển không có, -23 độ C sẽ là nhiệt độ trung bình của trái đất. Tuy nhiên, trái đất nóng lên 38 độ C nhờ vào hiệu ứng này.

Ngày càng tăng lượng khí CO2 là do các hoạt động sinh hoạt và khai thác của con người sẽ khiến tăng cao hiện tượng hiệu ứng nhà kính, từ đó làm tăng nhiệt độ không khí. Đến nửa thế kỉ sau, các nhà khoa học cũng cảnh báo nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên từ 1,5 – 4,5 độ C.

3. Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác cũng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.

Số lượng khí khác cũng làm ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính như: SO2, ozon, CFC, CH4, metan,… Ngoài ra, các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, dân số gia tăng với tốc độ nhanh chóng cũng ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến nhiệt độ Trái Đất.

4. Hiện tượng biến đổi khí hậu trái đất từ những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng biến đổi khí hậu trái đất sẽ xảy ra khi các chất khí nhà kính tăng cao. Trong một khu vực hay một vùng nhất định có thể bị ảnh hưởng hoặc có thể lan đến đến toàn cầu, mức độ tồn đọng của chất khí quyết định điều này.

5. Hiện tượng băng tan từ những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Do quá trình tích lũy chất khí gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến hiện tượng băng tan xảy ra. Từ đó nhiệt độ Trái Đất nóng lên, giãn nở thể tích nước và làm băng ở hai cực tan ra.

6. Hiện tượng cháy rừng tự phát từ những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Sự thay đổi khí hậu, khí hậu khô hơn hoặc ấm hơn, trái đất có nhiệt độ tăng cao từ đó ngày càng gia tăng khiến hiện tượng cháy rừng, mùa hè là mùa thường xẩy ra nhất.

7. Hậu quả ảnh hưởng với đời sống con người do những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.

  • Sức khỏe của chúng ta

Khi nắng nóng, nhiệt độ tăng cao kéo dài sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe con người. Đặc biệt, thay đổi thời tiết đột ngột cũng thì nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

  • Nguồn nước sinh hoạt

Chất lượng nguồn nước dùng để tưới tiêu cũng như sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, hạn hán sẽ xuất hiện khi nắng nóng kéo dài, nguồn nước ngầm bị cạn kiệt. Ngoài ra, các sông ngòi bị ô nhiễm bởi lũ lụt nhiều ở một số nơi.

  • Bờ biển và tài nguyên

Trái đất nóng lên từ hiệu ứng nhà kính, tan băng ở hai cực khiến dâng cao nước biển, thu hẹp diện tích đất quanh biển, nhấn chìm nhiều làng mạc.

  • Ảnh hưởng đến lâm nghiệp

Ngày càng suy thoái, cạn kiệt tài nguyên rừng, diễn ra phổ biến đối với nạn cháy rừng.

  • Sinh vật ảnh hưởng

Môi trường sống của sinh vật bị đe dọa vì sự thay đổi khí hậu, không còn nơi cư trú đối với nhiều loài, nguy cơ rơi vào tình trạng tuyệt chủng.

hieu-ung-nha-kinh-va-cach-khac-phuc-hieu-qua

hiệu ứng nhà kính và cách khắc phục hiệu quả

8.  Biện pháp khắc phục nhà kính trước tiên hãy ngăn chặn những nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

Ngoài ra cần thực hiện những biện pháp sau đây:

– Trồng và bảo vệ rừng, nói không tình trạng chặt phá rừng.

– Tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên như: mặt trời, gió, dùng nhiên liệu hóa thạch thì cần được hạn chế.

– Thực thi các giải pháp bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cách chuyển hóa khí CO2, Metan,…thành những khí có lợi.

– Tiết kiệm các loại tài nguyên, điện, nước.

– Cơ sở hạ tầng cần được nâng cấp bằng việc xây dựng nhà ở công trình. Giao thông đường sá thuận tiện để các chất khí thải được giảm đi.

– Chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi sang trồng các loại cây ngắn ngày,…

– Phương tiện giao thông công cộng được sử dụng thay vì ô tô, xe máy.

– Nâng cao đời sống kinh tế, xã hội, thực hiện kế hoạch hóa gia đình và giảm các nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính

– Tuyên truyền, vận động các đơn vị, gia đình, cá nhân hiểu rõ về hậu quả. Cũng như nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Để từ đó có các biện pháp bảo vệ. Ngăn ngừa tác hại đến môi trường.

Hi vọng bài viết này đã giúp quý khách hiểu được nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Cũng như những hậu quả khó lường ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó có những kịp thời để ngăn chặn. Và giảm thiểu tối đa tác hại, môi trường sống của chúng ta được bảo vệ.

Website: https://dichvu24h.net

 


Có thể bạn quan tâm