Dịch vụ 24h > Tin tức > cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

admin2 38

Cấu Tạo Bể Tự Hoại 3 Ngăn. Nguyên Lý Hoạt Động Và Những Lưu Ý. Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn như thế nào? Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn và những lưu ý khi xây dựng tại đây….

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn là yếu tố quan trọng cần nắm trước khi lắp bể phốt. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và cấu tạo bể, bài viết chi tiết dưới đây, quý khách có thể tham khảo.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/

cau-tao-be-tu-hoai-3-ngan

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

1.  Cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn và nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại ba ngăn gồm có: ngăn chứa – ngăn lọc – ngăn lắng. Cụ thể như sau:

  • Ngắn chứa: Các chất thải được chứa ở đây. Sau khi nước được xả, ngăn chứa có các chất thải trôi xuống và các vi sinh vật phân hủy chúng thành bùn. Ngăn này có diện tích khá lớn, so với diện tích bể tự hoại thì nó chiếm ½ tổng diện tích.
  • Ngăn lọc: Ngăn lọc có vai trò lọc các chất thải lơ lửng sau khi ở ngăn chứa đã được phân hủy.
  • Ngăn lắng: có các chất thải không phân hủy như: nhựa, kim loại, tóc… Nước trong nằm trên phía trên của ngăn lắng và chúng sẽ được thải ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn cũng khá đơn giản. Sau khi vệ sinh xong, nút xả được nhấn nút thì theo đường dẫn chất thải sẽ xuống ngăn chứa. Các chất thải như: chất béo, xơ, đạm,…có trong nước phân và nước tiểu sẽ được phân hủy.

Chất thải biến thành dạng bùn sau quá trình phân hủy và lắng xuống đáy bể. Một số chất thải không tan như: nhựa, tóc, kim loại,… sẽ đi sang bể lắng và chảy ra ngoài.

Xem thêm>>>>>Thông cống nghẹt Bình Dương

2.  Cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn và các loại bể phốt 3 ngăn.

2.1 Cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn xây bằng gạch

Hiện nay đây là loại bể phốt phổ biến nhất. Gạch được dùng có độ dày từ 220mm trở lên, sử dụng gạch đặc có vữa xi măng và có mác 75. Mạch vữa dày, no đều, miết kỹ.

Mặt ngoài và mặt trong của bể được trét cát vàng mác 75, vữa xi măng với độ dày 20mm trở lên. Ngoài ra, bệ tự hoại ở phía ngoài để chống thấm phải được đánh màu xi măng nguyên chất.

cau-tao-be-tu-hoai-3-ngan-chat-luong

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn chất lượng

2.2 Cấu tạo bể tự hoại ba ngăn bằng cốt thép, bê tông đúc sẵn toàn khối

Với bể tự hoại 3 ngăn bằng cốt thép, bê tông đúc sẵn toàn khối, tại vị trí ống dẫn truyền các ngăn, nắp bể và và ống dẫn nước ra ngoài phải được thiết kế và giăng kín bằng cao su chịu lực, chịu nhiệt cũng như các hóa chất nhẹ.

2.3 Cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn và các ống dẫn nước vào, ra vào giữa các ngăn của bể tự hoại.

Để quãng đường nước chảy trong bể dài nhất, tránh bị chảy tắt, vị trí đặt các ống dẫn nước vào ra giữa các ngăn của bể cần phải đặt so le với nhau. Ống cần được đặt năm ngang với độ dốc khoảng 2%, chiều dài không vượt quá 12m.

Các ỗng dẫn phân có thiết kế hình chữ T, tối thiểu đường kính 100mm. Đầu trên của ống ngập cách mặt nước khoảng 400mm và cao hơn mặt nước. Cốt đáy ống ra có chiều cao thấp hơn đáy ống vào là 50mm.

cau-tao-be-tu-hoai-3-ngan-gia-re

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn giá rẻ

  1. Cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn, các lưu ý trong quá trình thiết kế, xây dựng

Trong quá trình xây dựng và thiết kế bể tự hoại ba ngăn, để đảm bảo bể ổn định trong vận hành, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bể có chiều rộng thấp nhất là 0.7m. Nếu thiết kế bể theo hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều rộng, chiều dài của bể theo tỉ lệ 3:1.

Chiều sâu phải trên 1.2m tính từ lớp nước tính từ đáy bể tới mặt nước.

Không nên xây bể phốt 2 ngăn mà phải xây bể ba ngăn để đảm bảo nếu lượng nước thải gia đình trên 10 m3/ngày.

Với bể tự hoại ba ngăn, độ dày nền cần trên 150mm khi đổ tấm đan bê tông cốt thép mác 200 cho đáy bể.

Để đảm bảo bể hoạt động ổn định, trong quá trình xây dựng. Nên đổ bê tông đúc sẵn, sử dụng gạch lỗ nhỏ.

Hy vọng bài viết trên giúp được quý hiểu rõ hơn về cấu tạo của bể tự hoại ba ngăn. Cũng như cách và nguyên lý xây dựng bể phốt tự hoại đảm bảo an toàn và chất lượng.

Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Nhật Cường

Tổng đài trực tuyến: 0939 269 055

Mail: dichvucaptoc24h@gmail.com

Website: https://dichvu24h.net/