Dịch vụ 24h > Tin tức > cách khử clo trong nước

cách khử clo trong nước

admin2 60

Cách Khử Clo Trong Nước Tiết Kiệm Chi Phí Và Hiệu Quả. Cách khử Clo trong nước phù hợp với chúng ta. Xem ngay bài viết để hiểu hơn về Clo và cách xử lý Clo trong nước đúng cách. Mở xem bài ngay Hút hầm cầu Bình Dương.

Cách khử Clo trong nước đúng cách sẽ giúp chúng ta tránh được những mùi hôi, sự khó chịu khi hàm lượng Clo dư thừa trong nước máy không gây nên, ngoài ra còn tránh được việc sức khỏe bị ảnh hưởng. Vậy có cách khử Clo trong nước hiệu quả không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây

cach-khu-clo-trong-nuoc

cách khử clo trong nước

Các cách khử Clo trong nước máy sinh hoạt, hoặc nước bể cá

Không chỉ ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội… mà hiện nay ở hầu hết các vùng nông thôn đều đã thay thế nguồn nước giếng khoan bằng nước máy trong sinh hoạt.

Chính vì vậy, vấn đề đáng quan tâm hiện nay chính là tìm ra cách khử Clo trong nước máy. Những giải pháp đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta khử mùi Clo có thể tham khảo: 

Xem thêm >>>>> Thông cống nghẹt Bình Dương

Sử dụng hóa chất là một cách khử Clo trong nước máy

Có thể loại bỏ Clo bởi các phản ứng giảm sử dụng bisulfites, sulfite, hoặc các metabisulfites. Tuy nhiên các Ion (VD như Clo, Na, Sulfate) sẽ tăng lên khi sử dụng phương pháp hóa chất. Cũng từ đó các thiết bị xứ lý phía sau bị làm tăng tải trọng như thiết bị khử ion.

Cách khử Clo trong nước máy bằng Vitamin C

Vitamin C là phương pháp khử Clo dư trong nước cực kỳ hiệu quả là dùng Vitamin C bởi vì Vitamin C không gây độc, nồng độ và các chất dinh dưỡng có trong nước không bị làm giảm đi.
Bạn có thể thực hiện như sau: Vitamin C được làm nát sau đó hòa tan vào chén nhỏ rồi đổ vào nơi hoặc bể chứa nước. Liều lượng sử dụng: 1000 lít nước là 1 viên Vitamin C 500mg = (tương đương 1 mét khối).
Bạn có thể mua ở các hiệu thuốc vitamin C. Vitamin C có giá thành khá rẻ 1 vỉ chỉ khoảng 17.000 nghìn đồng.

Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp đơn giản và truyền thống

Dưới đây sẽ là 3 phương pháp đơn giản để khử Clo trong nước và được sử dụng nhiều nhất hiện nay:
– Bay hơi, thoát khí: Nhiệt độ trong phòng, Clo là một chất khí. Do đó, Clo trong nước máy có thể được loại bỏ bằng cách đổ nước ra thùng to và chờ bay hơi Clo đi. Tuy nhiên, mặc dù đây là phương pháp đơn giản nhưng lại tiêu tốn quá nhiều thời gian (chỉ có hiệu quả sau 24h). Còn nếu bạn muốn quá trình bay hơi tăng tốc thì bạn nên đun nước sôi nhé.

– Đun sôi nước: Khi nước được đun sôi, sau khoảng 20 phút nước và Clo cũng bắt đầu bay hơi. Tuy nhiên, chỉ trong gia đình thì phương pháp này thích hợp sử dụng. Nước đun sôi thì Chloramines vẫn không thể loại bỏ được.

– Tạo thác nước: Như 2 cách trên. Clo được khử ở cách này sẽ nhanh hơn một chút tuy nhiên hơi tốn sức lực và diện tích khi áp dụng vì bạn phải đổ nước từ thùng này sang thùng kia (10 lần lặp lại)
Còn đối với Clo trong nước nuôi cá, nước hồ bơi hoặc bạn có thể khử Clo bằng cách mua máy bơm tạo thác nước từ trên cao xuống hoặc máy sục. Vì vậy đây trở thành cách khử Clo trong nước máy khi nuôi cá được hầu hết người nuôi và yêu cá biết đến.

cach-khu-clo-trong-nuoc-gia-re

cách khử clo trong nước giá rẻ

Sử dụng máy lọc nước là cách khử Clo trong nước máy hiệu quả cho gia đình

Khi trong nước máy có quá nhiều Clo dư, máy lọc nước sinh hoạt lúc này lại rất hiệu quả để khử Clo trong nước máy.

Mặc dù về mặt kinh tế hơi tốn, nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả vô cùng cao. Đặc biệt, căn hộ chung cư có máy lọc nước tổng ngoài việc khử Clo trong nước còn có thể:

– Xử lý nước nhiễm sắt, nhiễm phèn

– Nước nhiễm mặn được xử lý

– Nước nhiễm hóa chất được xử lý

Ngoài ra, máy lọc nước sinh hoạt cũng có thể được sử dụng để khử clo trong nước nuôi cá.

Dùng phương pháp sục khí Ozone là cách khử Clo trong nước máy

Lượng khí Clo tồn dư nhiều có trong nguồn nước máy nên sử dụng máy công suất 1g/h Ozone trở lên. Trực tiếp sục khí Ozone vào bồn chứa nước sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi Clo và những mùi khác. 

Ngoài ra khí ozone có tác dụng khử độc, tiệt trùng nguồn nước rất tốt. Tuy nhiên chi phí lắp đặt máy Ozone tiệt trùng, khử mùi nguồn nước khá cao nên tại Việt Nam chưa được áp dụng nhiều. Chi phí dự kiến khoảng 4 triệu.

Cách khử Clo trong nước bằng tia cực tím

Với cường độ cao của tia cực tím, Clo tự do và Chloramines sẽ bị giảm bởi bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. Với bước sóng 185 nm sẽ làm giảm clo tự do trong khi ảnh hưởng hiệu quả đến Chloramines thì bước sóng phải từ 245 đến 365 nanomet mới có tác dụng.

Để khử Clo thì lượng tia cực tím cần thiết cao hơn gấp 15 đến 30 lần so với dùng tia cực tím khử trùng. Tuy nhiên vì vậy mà với lượng tia cực tím này nước cũng sẽ được khử trùng hiệu quả.

Dùng than hoạt tính cũng là cách khử Clo trong nước

Lõi lọc than hoạt tính có trong bộ lọc tinh

Bộ lọc than chuyên sử dụng các hạt carbon nhỏ còn gọi là bộ lọc than hoạt tính có tác dụng loại bỏ các tạp chất bằng khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính sẽ có hiệu quả loại bỏ những mùi hôi và những vị khó chịu trong nước gây ra từ các hợp chất hữu cơ như Chloramines và Clo.
Có thể sử dụng bộ lọc tinh 20 inch hoặc 10inch nếu lưu lượng nước trong gia đình được sử dụng nhiều, bộ lọc nước máy gọn gàng nên thật đơn giản để lắp đặt ở ở mọi vị trí thuận tiện trong gia đình. 

Hệ thống lọc nước máy bằng trụ lọc: nhựa, composite hoặc inox

Ưu điểm hệ thống lọc: bên cạnh việc mùi clo được khử hoàn toàn, hệ thống còn có công dụng khử phèn, các kim loại như chì, sắt, manga…

Khử Clo trong nước dư bằng máy lọc RO (thẩm thấu ngược)

Một trong những công nghệ lọc nước hiện đại và chất lượng nhất là thẩm thấu ngược. Nó có thể loại bỏ tất cả bụi bẩn, ion gây hại và các chất hóa học, và cả chất Clo. Cần chú ý là máy lọc nước RO khá đắt và khi sử dụng thì nước dùng bị lãng phí.

cach-khu-clo-trong-nuoc-chat-luong

cách khử clo trong nước chất lượng

Để hiểu hơn về cách khử Clo trong nước, cần biết đến nguồn gốc có Clo trong nước

Chlorine là một tên gọi khác của Clo. Nó là một loại khí được nén để trở thành chất lỏng và vì có tác dụng khử trùng nước nên được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, các vi sinh vật có hại bị tiêu diệt rất hiện quả nhờ Clo như virus, vi khuẩn, còn có cả động vật kí sinh trong nước.
Phương pháp lựa chọn để khử trùng trong hầu hết các nguồn cấp nước chính là Clo. Clo thường được thêm vào dưới dạng chất lỏng. Và khí để khử trùng (thường là sodium hypochlorite) để tạo ra Clo tự do chiếm 0,5 đến 2,0 ppm. Vì là một chất khá rẻ tiền và khử trùng tốt nên việc sử dụng Clo. Để khử trùng trong nước máy nên toàn thế giới thường áp dụng Clo.

Những tác dụng phụ khi sử dụng nước có chứa Clo

Vì cũng là hóa chất nên ngoài những lợi ích mà Clo. Nhưng nó vẫn có tác dụng phụ không mong muốn. Và có thể gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Làm nước có những vị lạ và mùi lạ khi sử dụng.
– Ngoài việc những vi khuẩn bị Clo giết chết. Những vi khuẩn có lợi trong nước cũng bị clo giết chết theo. Một số các vấn đề về hệ tiêu hóa như tiêu chảy. Và đau bụng sẽ xảy ra khi uống nước có chứa Clo.

– Khi nuôi cá cảnh hoặc trong ao hồ sử dụng nước có Clo. Sẽ dẫn đến nguy cơ làm các vật nuôi bị gây chết. Chính vì thế để nuôi cá, bạn có thể hoặc áp dụng. Cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh hoặc phải thay nước khác.
– Nước máy uống vào có sao không? Có đấy!!! Clo trong nước khi uống quá nhiều còn dẫn đến khả năng nhiễm nghiêm trọng các loại bệnh. Như: Hệ thần kinh bị ảnh hưởng, ung thư vú, phụ nữ đang mang thai có thể bị sẩy thai.
– Chì có thể bị rò rỉ từ đường ống và ăn mòn kim loại vì Clo.
– Clo dư trong nước máy sẽ làm da bị ngứa và khô…

Cách khử Clo trong nước đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Chúng tôi hi vọng quý khách sẽ chắc lọc ra những phương pháp khử clo trong nước. Hiệu quả và phù hợp với gia đình mình. Chúc quý khách nhiều sức khỏe và an vui.

Website: https://dichvu24h.net